Khi có sự giới thiệu từ trước hoặc một lá thư giới thiệu, bạn sẽ thuận lợi hơn trong các buổi đàm phán kinh doanh với người Thổ Nhĩ Kỳ.

Sắp xếp trước các cuộc hẹn

Một sự giới thiệu cá nhân hoặc ít nhất là một lá thư giới thiệu sẽ là sự giúp đỡ rất tốt cho bạn để nhận được sự chấp thuận trong các cuộc gặp gỡ đối tác. Người Thổ Nhĩ Kỳ luôn hy vọng các đối tác đến đúng giờ trong tất cả các cuộc hẹn giao dịch kinh doanh. Nạn kẹt xe là điều thường xảy ra ở Istanbul và Ankara, vì thế bạn phải luôn tính dư thời gian cho việc đi lại.

Giới doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia thương mại quốc tế có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất, cũng như tiếng Đức và tiếng Pháp. Các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ có thể điều hành kinh doanh bằng tiếng Anh và họ có thể có nhân viên nước ngoài là người nói tiếng Anh. Các lá thư giao dịch kinh doanh cũng có thể soạn thảo bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đánh giá cao nếu bạn cố gắng học ít nhất một vài câu bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

business-future

Để có thể tiến hành kinh doanh với các doanh nhân người Thổ Nhĩ Kỳ, bạn cần phải biết rõ các ngày lễ và phong tục ở đất nước này, gồm:

Thời gian làm việc và giao dịch của ngân hàng từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa và 2 giờ chiều đến 5 giờ chiều từ thứ hai đến thứ sáu. Ủy viên ban quản trị thường đến công sở vào khoảng 9 giờ rưỡi đến 10 giờ sáng và quay lại sau bữa trưa vào khoảng 2 giờ rưỡi chiều.

Mặc dù thứ sáu là ngày nghỉ của đạo Hồi, công việc kinh doanh vẫn được tiến hành. Chủ nhật là ngày nghỉ của tất cả mọi người theo sắc lệnh của chính phủ. Các cuộc hẹn gặp làm việc hiếm khi xảy ra vào các tháng sáu, bảy và tám vì hầu hết doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ đi nghỉ vào quãng thời gian này. Cả hai loại ngày lễ thường kỳ và đạo Hồi đều được kỷ niệm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 10 tháng 10 là một ngày lễ thường kỳ để tưởng nhớ ngày mất của người sáng lập ra nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, ông Kemal Ataturk.

Các ngày lễ của đạo Hồi sẽ rơi vào các ngày khác nhau trong năm. Ramazan (còn gọi là Ramadan ở các quốc gia khác theo đạo Hồi) là tháng lễ hội thần thánh. Người theo đạo nhịn ăn từ khi bình minh cho đến khi trời tối. Trời tối được thông báo bằng một phát súng thần công. Những người trung thành với đạo Hồi được đánh thức trước khi mặt trời mọc bằng những tiếng trống được gõ vang dọc các con đường, nhắc họ ăn trước khi bình minh. Sẽ là bất lịch sự đối với những người không tín ngưỡng ăn uống, hoặc thậm chí kể cả hút thuốc khi có sự có mặt của những người đang nhịn ăn; có một điều quan trọng đó là bạn phải biết suy xét và thận trọng.

Giờ làm việc có thể giảm xuống. Cần biết rằng những người nhịn ăn có thể nóng tính, đặc biệt khi Ramazan rơi vào mùa hè nóng nực. Như thế gọi là ‘Ramazan kafasi’ hoặc ‘Ramazan cáu kỉnh’ (trong văn học gọi là ‘Ramazan căng thẳng’). Sheker Bayram là một lễ hội kéo dài 3 ngày khi kết thúc Ramazan cáu kỉnh (‘Ramazan căng thẳng’).

Kubran Bayram là thời gian nhịn để tế lễ, kỷ niệm câu chuyện truyền thống của Abraham gần như đã hy sinh con trai của mình là Isaac. Đây là một ngày lễ tôn giáo quan trọng nhất và ngày lễ thường kỳ trong năm. Ngày lễ kéo dài 4 ngày, nhưng nhiều ngân hàng và doanh nghiệp đóng cửa cả tuần. Nhà khách và các phương tiện vận chuyển hầu như phải được đặt chỗ một cách chắc chắn.

Trang phục kinh doanh Trang phục kinh doanh thường là theo trường phái bảo thủ, với bộ complê màu sẫm dành cho đàn ông, bộ vét, giày cao gót và bít tất cho phụ nữ. Thổ Nhĩ Kỳ rất nóng vào mùa hè, nên các bộ vest và cà-vạt có thể tháo ra trong lúc nóng nực.

Quần áo của phụ nữ có thể thoải mái hơn nhưng cần duy trì mức độ phải chăng; thậm chí khi thời tiết nóng nực, đường viền cổ áo cũng không được quá trễ và váy không được quá ngắn. Đàn ông cần mặc com lê màu sẫm hoặc ximocking; phụ nữ mặc áo dài. Trang phục bình thường cần phải giản dị. Quần soóc chỉ thích hợp khi đi nghỉ mát bờ biển. Quần jeans được chấp nhận cho cả nam giới lẫn nữ giới, nhưng phải còn ở tình trạng tốt.

Khi vào nhà thờ Hồi giáo, quần áo của bạn phải thích hợp; có thể là quần áo thường, nhưng phải chăng. Người ta mong đợi bạn cởi giầy ở cửa ra vào, người ta không đi cả giầy dẵm lên thảm của nhà thờ. Nếu muốn, bạn có thể mượn loại giày dép đi trong nhà ở chỗ người phục dịch của nhà thờ. Quần chẽn thông thường chỉ chấp nhận đối với phụ nữ, nhưng yêu cầu phụ nữ phải kín vai, đầu, và cánh tay. Một khoản quyên góp nhỏ cho nhà thờ luôn được đánh giá cao.

(Theo sohoavn.com)


TIN LIÊN QUAN