Tưởng chỉ có trong sử thi của Homer, thành cổ Troia và mô hình con ngựa thành Troia nay đã mở cửa đón khách tham quan.

Con ngua thanh troy

Ngày nay, thành cổ Troia đã là di sản thế giới do Unesco công nhận, mở cửa cho khách tham quan. Trong khu này cũng có hình tượng ngựa gỗ được phục dựng, bên trong có thể chứa khoảng 20 người. Một mô hình ngựa khác được đoàn làm phim Hollywood tặng lại cho vùng đất đặc biệt này sau khi hoàn thành bộ phim “Con ngựa thành Troia”, hiện được đặt trong công viên của tỉnh Canakkale.

Tàn tích của thành cổ Troia được phát hiện vào thế kỷ 19. Ban đầu, thành phố này được cho là hư cấu trong sử thi Illiad và Odysseus của Homer. Chuyện kể rằng người Hy Lạp đã mở một cuộc chiến tranh tấn công thành Troia nhằm giành lại vợ của vua Menelaus, người đẹp Helen, bị hoàng tử Paris cướp mất. Cuộc chiến kéo dài suốt 10 năm trời không phân thắng bại cho đến khi người Hy Lạp tạo ra con ngựa gỗ đặt trước thành Troia.

Tướng Odysseus đã cho phá vài con tàu lấy gỗ làm ngựa gỗ khổng lồ, bên trong đủ không gian chứa một đạo quân của Hy Lạp. Đặt ngựa gỗ trước cổng thành, quân Hy Lạp giả vờ nhổ neo rời khỏi thành Troia. Quân và dân thành Troia tin rằng đây là vật phẩm cho người chiến thắng nên đã kéo ngựa vào thành, ăn uống, múa hát no say. Đạo quân Hy Lạp đêm khuya lẻn ra khỏi ngựa gỗ rồi mở cổng thành. Thành Troia bị người Hy Lạp chiếm và thiêu hủy.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ cho rằng thành Troia có thể không chỉ là thần thoại mà tồn tại thật sự sau khi khai quật di chỉ Hisarlik ở một khu đồi tại tỉnh Canakkale, vùng Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, nằm ngay cửa ngõ vào biển Đen. Di chỉ Hisarlik có 9 thành phố nằm chồng lên nhau niên đại khoảng 5.000 năm, ở giữa là một khu thành nằm lọt trong một thị trấn đông đúc, xung quanh có tường cao bảo vệ.

Trong 9 thành phố được tìm thấy, thành phố thứ 6 và thứ 7 được xem là khớp với những miêu tả về thành Troia nhất. Thành phố thứ 6 đẹp, rộng và hoành tráng đúng như lời Homer, nhưng lại sụp đổ vì động đất vào năm 1250 trước công nguyên chứ không phải vì chiến tranh. Thành phố thứ 7 thì mang đầy dấu tích bị vây hãm, phá hủy trong chiến tranh năm 1175 trước công nguyên, tại đây còn tìm thấy đầu mũi tên trên đường phố. Tuy nhiên quy mô thành phố thứ 7 lại nhỏ hơn nhiều so với hình tượng trong sử thi của Homer.

(Tổng hợp)


TIN LIÊN QUAN
Thành cổ Troia Thành cổ Troia

Ngày đăng: 07/12/2015

Đền Trajan Đền Trajan

Ngày đăng: 07/12/2015

Thành cổ La Mã Pergamon Thành cổ La Mã Pergamon

Ngày đăng: 07/12/2015