Không còn nhiều những công trình nguyên vẹn, nhưng một nhà hát dốc đứng quy mô, vài đền thờ lớn và những bức tường loang lỗ còn lại cũng chứng minh Pergamon từng là một thành phố lớn và hùng mạnh.

Pergamon Amphitheatre

Thành cổ La Mã Pergamon nằm cách biển Aegean khoảng 26km, bên bờ Bắc sông Caicus. Những khu vực chính của thành cổ này hiện đang nằm ở phía Bắc và phía Tây thành phố Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số tác giả xưa coi Pergamon là thuộc địa của Arcadians, nhưng nhiều câu chuyện vẫn chỉ là truyền thuyết. Các sử gia Hy Lạp cho rằng đây là thủ đô của vương quốc Pergamon trong suốt thời Hy Lạp cổ đại, dưới triều Attalid từ năm 281 – 133 trước công nguyên. Trong sách Khải Huyền, Pergamon được ghi nhận là một trong bảy nhà thờ của Châu Á.

Thành phố Pergamon đạt đến đỉnh cao phát triển dưới thời cai trị của đế quốc La Mã. Khi đó, diện tích thành phố mở rộng lên tới 90ha bao quanh bởi một bức tường lớn dài 4km, với dân số khoảng 200.000 người. Thời điểm này, thành phố đã có đền thờ lớn, sân vận động, nhà hát thiết kế dốc đứng độc đáo, một quảng trường lớn và giảng đường cũng đã được xây dựng.

Thành phố Pergamon chịu nhiều ảnh hưởng xấu trong thế kỷ thứ 3 và bị hư hỏng nặng bởi một trận động đất hồi năm 262 rồi bị những người Goths đánh đuổi chỉ một thời gian ngắn sau đó.

Anatolia bị hoàng đế Ba Tư Sassanid xâm chiếm. Đến khi lực lượng Byzantine đánh đuổi người Ba Tư, hoàng đế Constans II cho xây dựng lại Pergamon với quy mô nhỏ hơn trước. Đến năm 717, Pergamon bị quân đội Maslama ibn Abd al-Malik cướp phá khi đang trên đường tới cuộc vây hãm Constantinople.

(Tổng hợp)


TIN LIÊN QUAN
Thành cổ Troia Thành cổ Troia

Ngày đăng: 07/12/2015

Đền Trajan Đền Trajan

Ngày đăng: 07/12/2015

Thành cổ La Mã Pergamon Thành cổ La Mã Pergamon

Ngày đăng: 07/12/2015