Nhiều người tin rằng ngôi nhà đá nhỏ nằm trên một ngọn đồi xanh mướt ở gần thành phố cổ Ephesus là nơi Mẹ Maria đã sống những ngày cuối đời.

Buc tuong uoc - nha me Maria - José Luiz - Wiki

Ngôi nhà của Đức Mẹ Maria được phát hiện cùng với di chỉ Ephesus vào đầu thế kỷ 19. Giáo hội Công giáo không công nhận cũng chẳng phủ nhận tính xác thực của ngôi nhà, nhưng hàng ngàn người vẫn hành hương đến đây mỗi năm.

Ngôi nhà của Đức Mẹ Maria nay thuộc huyện Selcuk, tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ, cách trung tâm huyện khoảng 7km. Sử ghi lại rằng, khoảng đầu thế kỷ 19, nữ tu Anna Katherina Emmerich sống lại sau cơn thập tử nhất sinh đã kể câu chuyện thấy được trong lúc ở lằn ranh của sự sống và cái chết. Bà nhìn thấy Đức Mẹ Đồng Trinh Maria cùng Thánh John rời khỏi Jerusalem trước khi những cuộc vây bắt tín đồ Thiên Chúa Giáo trở nên tồi tệ. Họ đã đến Ephesus, và xây một ngôi nhà nhỏ hình chữ nhật trên một đỉnh đồi, có hàng rào bao quanh. Đức Mẹ Maria và mọi người sống ở đây cho đến ngày Mẹ qua đời.

Nhà văn Brentano ghi lại câu chuyện và viết thành cuốn sách nổi tiếng “Cuộc đời của Đức Mẹ Đồng Trinh Maria” xuất bản vào giữa thế kỷ 19. Tuy nhiên vào thời điểm đó vẫn chưa ai có thể xác định được ngôi nhà của Đức Mẹ còn tồn tại hay không. Đến năm 1881, mục sư người Pháp tên là Julien Gouyet đã đi đến thành phố cổ Ephesus để tìm hiểu về những điều viết trong sách.

Sau thời gian dài tìm kiếm, ông tìm thấy một ngôi nhà cổ nằm trên một ngọn núi nhìn ra biển Aegean và những tàn tích của thành phố cổ Ephesus. Ông tin rằng đó là nơi sinh sống của Đức Mẹ Đồng Trinh Maria và báo cáo lên Tòa giám mục Paris, Rome, nhưng không được quan tâm. 10 năm sau, một nhóm nghiên cứu cũng tìm đến ngôi nhà bấy giờ đã rêu phong, phần mái bị hư hại nặng. Báo cáo của nhóm được giới chức Nhà thờ chú ý, và ngôi nhà được phục dựng vào năm 1894. Từ đó đến nay, rất nhiều người hành hương đến đây với niềm tin về ngôi nhà an dưỡng cuối đời của Mẹ Maria.

Quần thể di tích ngôi nhà của Mẹ Maria được phục dựng trên những bức tường bằng đá cổ vào năm 1894. Ngôi nhà không lớn lắm, cỡ như một nhà nguyện. Bên ngoài có “bức tường ước”. Khách hành hương thường ghi những điều ước vào giấy hay một mảnh vải sạch rồi treo lên tường, vì tin rằng quyền năng của Đức Mẹ có thể giúp họ hoàn thành ước nguyện.

Chính giữa, ngay lối vào nhà nguyện là căn phòng lớn nhất với ban thờ và tượng của Đức Mẹ Đồng Trinh Maria. Phía bên phải là một căn phòng nhỏ được cho là phòng ngủ của Đức Mẹ. Bên ngoài phòng nhỏ này có một dòng nước chảy qua dẫn đến đài phun nước hiện nay bên ngoài nhà nguyện. Người ta cho rằng ngàn năm trước Đức Mẹ từng dùng nước này, và họ tin nếu uống nước bệnh có thể được chữa trị hay chí ít cũng tăng cường sức khỏe.

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN