Hai con lạc đà đực vật nhau để giành một con lạc đà cái là nội dung thi đấu của lễ hội chọi lạc đà thu hút hàng ngàn người xem mỗi năm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Lễ hội chọi lạc đà tho nhi ky 730

Nghĩ thật lạ, ở Thổ Nhĩ Kỳ không có bất cứ sa mạc hay con lạc đà bản địa nào, nhưng năm nào cũng có một lễ hội chọi lạc đà được tổ chức tại Selcuk, thành phố thuộc tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ. Lễ hội này không phải mới có gần đây, mà xuất hiện từ các bộ lạc cổ Turkic cách đây hơn 2.400 năm, được xem là hình thức cạnh tranh giữa các đoàn lữ hành du mục ở Trung Đông. Có một giai đoạn lễ hội đã phải tạm ngưng tổ chức vì chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xem đây là một phong tục lạc hậu.

Hấp dẫn nhất lễ hội là cuộc thi chọi lạc đà. Những con lạc đà tham gia thi đấu sẽ được quấn thảm trang trí, yên ngựa chạm khắc và chuông quanh cơ thể, rồi diễu hành qua khắp đường phố giữa tiếng nhạc và những đoàn người nhảy múa. Chủ của những con lạc đà này sẽ đội mũ caro, đeo khăn quàng cổ, mặc áo jacket và quần dài, mang giày boot gấp nếp.

Đêm trước khi diễn ra giải đấu, chủ lạc đà và những người yêu thích môn thể thao này sẽ có bữa gặp mặt thân mật để kết bạn mới, gặp lại những bạn bè cũ, cùng nhau ăn uống và trò chuyện. Trước khi trận đấu diễn ra, một con lạc đà cái sẽ được dẫn đi vòng quanh hai con lạc đà đực nhằm khuyến khích các lạc đà đực chiến đấu. Khi hai con lạc đà đực bị kích thích đến tột đỉnh sẽ cùng lao vào nhau, cố ra sức để giành nàng lạc đà cái về cho mình.

Con thắng cuộc là con ngồi được lên thân đối thủ, nếu có một con bỏ chạy khỏi sân đấu thì con còn lại sẽ giành chiến thắng. Các trận đấu thường diễn ra không quá 10 phút, nhằm tránh gây ra những thương tích nghiêm trọng. Ban giám khảo chấm điểm dựa trên phong cách ăn mặc và phần thi đấu của lạc đà. Khán giả đến xem giải đấu ngoài giải trí có thể đặt cược vào con lạc đà mà họ cho là có khả năng giành chiến thắng.

Thời gian lý tưởng nhất để thưởng thức lễ hội là từ tháng 12 đến tháng 1, khi lạc đà đực hăng hái ghi điểm với lạc đà cái. Bởi vậy, vào thời điểm này hàng năm, hàng chục ngàn người cùng hàng trăm con lạc đà cùng tụ về Selcuk giao lưu và vui chơi.


TIN LIÊN QUAN