Konya từng là thủ đô, là trung tâm của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ trong thế kỷ 12, 13. Đây là một thành phố tự trị, đồng thời cũng là một tỉnh nằm trong vùng Trung Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bao tang Mevlana-Nazzarenoagostinelli

Với diện tích khoảng 41.001 km2 và dân số tính đến năm 2014 hơn 2.108.808 người, Konya là tỉnh xếp thứ 7 về dân số của Thổ Nhĩ Kỳ. Trải qua hàng ngàn năm tuổi, Konya sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc cổ, bên cạnh các cao ốc ba, bốn mươi tầng sáng choang, hiện đại. Con đường dẫn vào trung tâm thành phố tấp nập xe và người. Hai bên đường cũng có những sạp bán rau củ, trái cây, nhưng người bán hầu hết là… nam giới.

Khác với không khí náo nhiệt và đời sống nhiều màu sắc ở Istanbul, Konya trang nghiêm hơn, giản dị hơn. Tôn giáo vẫn chiếm vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân thành phố. Lang thang quanh khu vực trung tâm, bạn sẽ gặp rất nhiều tu sĩ, hầu hết ăn mặc theo kiểu truyền thống với những bộ đồ dài rộng kín mít.

Đa số phụ nữ lặng lẽ đi lại trên các con phố chính đều đeo mạng che mặt. Tiếng xe ngựa gõ đều nhịp trên đường hòa với tiếng đọc kinh trầm trầm vang ra từ các thánh đường Hồi giáo. Tất cả những điều này chứng tỏ thành phố còn giữ được khá nguyên vẹn truyền thống văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ.

mua Tho Nhi Ky 730

Khác với gam màu nghiêm, lạnh thường gặp trên phố, khu chợ cổ lại rất nhiều màu sắc với thảm, vải vóc, đồ da thuộc… Đến bất kỳ ngôi chợ nào ở Thổ Nhĩ Kỳ, bạn đừng bao giờ ngạc nhiên với những món hàng nhỏ nhắn xinh xắn như chiếc bình gốm lại có giá đến vài trăm đô, vì chỉ cần mặc cả chút xíu, người bán hàng sẽ bán cho bạn với giá giảm đến 70% cùng một nụ cười thật tươi.

Konya nổi tiếng với bảo tàng Mevlana Tekkesi – ngôi đền với mái hình nón màu xanh lá, là biểu tượng của thành phố này. Đây là nơi chôn cất và tưởng niệm nhà tư tưởng vĩ đại Mevlana Celaleddin của Thổ Nhĩ Kỳ từ hồi thế kỷ thứ XIII. Trong bảo tàng, người ta trình diễn cho du khách thưởng thức điệu múa tâm linh Derwische do Mevlana sáng tác.

Vũ điệu nghi lễ thiêng liêng của nước Thổ như đã hút hồn du khách. Nghệ sĩ múa là những nam giáo sĩ trong chiếc khăn trắng trùm kín đầu, mặc một chiếc áo choàng trắng rộng, dài chấm đất, người xoay tròn như đèn cù trong tiếng nhạc trầm đi vào nội tâm người nghe. Chiếc mũ tượng trưng cho bia mộ chôn giữ cái tôi – bản ngã của con người.

Người giáo sĩ được cho là sẽ rơi vào trạng thái xuất thần, rời bỏ được cái tôi khi thực hiện những điệu múa nghi lễ này. Hành động xoay tròn trong khi lòng bàn tay phải ngửa ra để đón nhận tình yêu của Thượng đế, lòng bàn tay trái úp xuống để phân phát lại tình yêu cho vạn vật trên Trái đất thể hiện triết lý và niềm tin của Mevlana Celaleddin. Đó là sự tồn tại của vũ trụ và con người là những vòng tròn khép kín, chẳng hạn như vòng tuần hoàn của máu, Trái đất xoay quanh Mặt trời, electron chuyển động xung quanh nguyên tử… Người múa có thể xoay cả giờ đồng hồ mà không ngã vì được tập luyện từ lúc còn nhỏ.

(Tổng hợp)


TIN LIÊN QUAN