Trên thế giới có nhiều chợ mang tên Grand Bazaar, nhưng nổi tiếng nhất là Grand Bazaar ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Bước vào giữa cơ man nào là hàng hóa đủ màu sắc, chất liệu, bạn sẽ hiểu lý do vì sao du khách đến chợ Grand Bazaar ở Istanbul cần phải cẩn thận vì dễ bị lạc.

Grand Bazaar

Khu chợ Grand Bazaar (trong tiếng Thổ được gọi là Kapalicars, có nghĩa là “Chợ trong nhà”) là một trong số những khu chợ có mái che lớn nhất và cổ nhất trên thế giới. Khu chợ có tới 64 phố có mái che, nơi có hơn 4.000 cửa hàng bán đủ loại hàng hóa. Khu chợ này lúc nào cũng sầm uất, có khoảng từ 250,000 đến 500,000 lượt khách ghé mua sắm mỗi ngày.

Trên thế giới có nhiều chợ mang tên Grand Bazaar, nhưng nổi tiếng nhất là Grand Bazaar ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Chợ Grand Bazaar Istanbul được vua Sultan Mehmed khởi công xây cất vào năm 1455 và được đưa vào sử dụng từ năm 1461, và nổi tiếng với các sản phẩm kim hoàn, gốm sứ, gia vị và thảm thủ công. Chợ được mở rộng rất nhiều vào thế kỷ 16 dưới thời của Vua Suleiman. Năm 1894 chợ lại được sửa chữa nhiều sau trận động đất ở Istanbul. Chợ này có 12 cửa ra vào. Nếu không có bản đồ, chắc chắn các bạn sẽ lạc trong chợ, vì nó quá lớn.

Grand Bazaar

Chợ có 4 cổng chính ở cuối hai con phố chính nằm giao nhau gần góc phía Tây Nam của chợ. Nhưng du khách thường chọn cổng Nuruosmaniye Gate, có nghĩa là “Ánh sáng của Đế chế Ottoman” để đi vào chợ. Cổng này dẫn thẳng tới một phố lấp lánh ánh sáng của những tiệm kim hoàn. Đây cũng là tuyến phố chính (được gọi tên là phố Kalpakcilarbasi) của toàn khu chợ Grand Bazaar.

Nói là chợ nhưng thực chất Grand Bazaar giống một khu phố hơn bởi Grand Bazaar có nhiều khu, mỗi khu chuyên bán một món hàng như khu áo quần bằng da, khu vàng bạc nữ trang, khu bán chén dĩa, khu bán thảm carpet v.v.. Grand Bazaar khác khu phố là khu chợ nằm trong nhà, đây là một khu chợ trong nhà khổng lồ.

Grand Bazaar 2-730

Grand Bazaar là một thành phố thu nhỏ, không phải chỉ có hàng hóa, mà còn có nhiều tiện nghi khác. Chợ Grand Bazaar ở Istanbul có hai Thánh đường Hồi giáo, 2 nhà tắm (hamam), 4 suối nước uống (Fountain), và vô số quán ăn và tiệm cà phê giải khát.

Thông thường, khi đến đây, du khách khó có thể ra về tay không vì nếu các bạn khéo léo trả giá, sẽ mua những mặt hàng chất lượng với giá rẻ không thể tưởng.

Theo Didau.org


TIN LIÊN QUAN