Tọa lạc ngay trung tâm khu chợ ở quận Fatih, giáo đường Rüstem Pasha gần 500 năm tuổi như một viên ngọc ní ẩn của Istanbul.

Giáo đường Rüstem Pasha

Giữa nhiều thắng cảnh rộng lớn và ấn tượng của thành phố Istanbul, giáo đường Rüstem Pasha thường nằm ngoài tầm ngắm của hầu hết khách du lịch. Nhưng một khi đã đến đây, bạn sẽ bị hút bởi vẻ đẹp cầu kỳ và yên tĩnh của công trình.

Giáo đường Rüstem Pasha nằm trên đường Rüstem Paşa Mh., khu Tahtakele, quận Fatih, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Công trình này do kiến trúc sư Mimar Sinan, người phụng sự cho 3 đời vua Sultan thiết kế. Tên của giáo đường được đặt theo tên của Đại tể tướng Rüstem Pasha, con rể của Süleyman vĩ đại. Từng là một trong những người giàu có nhất đế chế, nhưng địa vị của Rüstem Pasha không thể so sánh với vua Sultan nên giáo đường Rüstem Pasha cũng nhỏ hơn và tọa lạc trong trung tâm của khu chợ dưới chân đồi, trong khi giáo đường Suleymaniye nằm trên đồi.

Rustem Pasha Mosque
Giáo đường nằm trên một nền đất cao, nhìn ra quần  thể các cửa hàng, chợ gia vị (Spice Bazaar). Nhỏ hơn và nằm ở vị trí khuất hơn so với Suleymaniye, nếu không để ý, bạn sẽ vô tình bỏ qua một kho tàng kiến trúc đáng giá của thành phố Istanbul. Một khi đã bước chân đến Rüstem Pasha, bạn sẽ kinh ngạc và bị hấp dẫn ngay với vẻ đẹp cầu kỳ của những mảng ốp lát trang trí bên trong. Đi qua một khoảnh sân rộng sẽ vào bên trong giáo đường. Nội thất phủ gạch iznik màu xanh, điểm xuyết chút đỏ và trắng tương phản với thảm màu da cam. Gạch ốp lát được dùng trong các thiết kế hoa lá và hình học, các cộc đá, cửa ra vào hình vòm lớn.

Công trình này vẫn đang hoạt động như một nhà thờ Hồi giáo, nên nếu không phải là một tín đồ Hồi giáo sẽ không thể vào giáo đường Rüstem Pasha trong năm buổi cầu nguyện hàng ngày và chiều thứ sáu.

Chào Thổ Nhĩ Kỳ (tổng hợp)


TIN LIÊN QUAN