Mạng lưới giao thông công cộng ở thành phố Istanbul rất đa dạng, gồm có tàu điện, tàu điện ngầm, xe buýt, mini buýt, xe lửa, tàu cao tốc, và phà.

Quảng trường Taksim là nơi tập trung các tuyến giao thông công cộng của thành phố Istanbul. Từ đây, bạn có thể bắt xe buýt, tàu điện, hay tàu điện ngầm đến các điểm du lịch nổi tiếng, hoặc đến các thành phố khác của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu điện và tàu điện ngầm

Hệ thống tàu điện và tàu điện ngầm có các tuyến di chuyển giữa các khu vực trong thành phố Istanbul, có bảng chỉ dẫn và loa thông báo bằng tiếng Anh. Tàu điện nổi là phương tiện tốt nhất để đưa bạn khám phá mọi ngõ ngách trong thành phố, từ những ngọn đồi dốc đứng tới các quảng trường lộng gió, thậm chí luồn vào bên trong các ngọn núi.

Tại quảng trường Taksim có tuyến tàu điện ngầm cổ xây dựng từ năm 1875. Đây là tuyến tàu ngầm nội ô đầu tiên của lục địa Châu Âu, chạy trên tuyến đường dài 573m. Cứ 3 phút rưỡi sẽ có một chuyến đến hoặc đi và mỗi chuyến tàu chỉ di chuyển trong khoảng thời gian 1 phút rưỡi. Để đến khu di sản Sultan Ahmet, bạn đi tàu điện ngầm, nếu muốn đến giáo đường Hagia Sophia thì tàu điện là phương tiện tốt nhất.

Xe buýt

Phương tiện di chuyển từ thành phố Istanbul đến các thành phố khác của Thổ Nhĩ Kỳ có giá rẻ và tiện dụng nhất là xe buýt. Có rất nhiều hãng dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt như Metro Bus, Ulusoy Bus, Varan Bus… Các trạm xe buýt thường được gọi là Otogar. Bạn có thể bắt bất kỳ tuyến xe buýt nào tại bất kỳ Otogar nào trên đường. Để di chuyến đến các điểm du lịch nổi tiếng ở phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ, bạn đón các tuyến xe của hãng Fez Bus. Văn phòng chính của Fez Bus nằm ở khu di sản Sultan Ahmet.

Đặc biệt, xe buýt nhanh (Metrobus) ở thành phố Istanbul có đường dành riêng và đạt tốc độ cao nhất trong giờ cao điểm là 35km/h. Nhưng nhanh nhất vẫn là Mini Bus, mỗi xe có từ 6 – 8 chỗ ngồi, có thể dừng ở bất kỳ chỗ nào khách muốn, và có giá cả phải chăng.

Xe lửa

Từ thành phố Istanbul, bạn có thể đón xe lửa đến các điểm du lịch nổi tiếng và các thành phố lớn như Edirne, Eskisdhir, Denizli, Adana, Gaziantep… Vé xe lửa có thể đặt mua qua mạng, tại các nhà ga, bưu điện trung tâm, các công ty du lịch, hay tại các máy bán vé tự động nằm ở các nhà ga chính. Bạn cần đặt vé trước, nếu đi vào mùa hè, hay thứ sáu, hoặc chủ nhật, đặc biệt là trước các kỳ lễ.

Đi tàu

Các chuyến du ngoạn trên sông Bosphorus bằng thuyền sẽ khởi hành từ cầu tàu Galata hoặc bến cảng Eminonu. Tàu sẽ đi ngang cây cầu Bosphorus nổi tiếng nối liền hai bờ lục địa Âu – Á. Mỗi chuyến tàu khởi hành cách nhau một tiếng, bắt đầu từ 10 giờ và kết thúc vào 16 giờ mỗi ngày. Các chuyến tàu cao tốc ra đảo Hoàng Tử khởi hành từ eo biển Golden Horn và bến cảng bên phía bờ Châu Á.

Đi phà

Dòng sông Bosphorus nối biển Đen với biển Marmara là tuyến giao thông quan trọng nhất của thành phố Istanbul với đủ loại tàu thuyền, phà qua lại tấp nập hàng ngày. Phà là phương tiện giao thông chính và là biểu tưởng của thành phố Istanbul. Các chuyến phà đi ra biển Đen, sang bờ Châu Á, hoặc đi ra biển Marmara có giá vé rất rẻ. Có các chuyến phà đi lại giữa các hòn đảo ở quần đảo Hoàng Tử. Phà Hizli là loại phà cao tốc, khởi hành từ thành phố Istanbul đến các địa điểm ở phía biển Marmara. Vào mùa đông, thời tiết không tốt, các chuyến phà sẽ ngưng hoạt động.

Đi bộ

Để tiết kiệm và trải nghiệm cuộc sống ở thành phố Istanbul một cách gần gũi nhất, bạn nên đi bộ. Nếu nghỉ tại khu trung tâm, chỉ cần đi theo đường tàu điện trên mặt đất sẽ không sợ bị lạc. Và nếu cần, bạn có thể hỏi thăm đường từ dân địa phương, vì đa phần người dân ở thành phố Istanbul đều thông thạo tiếng Anh.

(Tổng hợp)


TIN LIÊN QUAN
Đi lại ở thành phố Istanbul Đi lại ở thành phố Istanbul

Ngày đăng: 04/12/2015

Giao thông ở Thổ Nhĩ Kỳ Giao thông ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày đăng: 03/12/2015