Xây dựng từ thế kỷ thứ 2, đến nay ngôi đền tuy không còn nguyên vẹn nhưng danh tiếng của vị hoàng đế Trajan gắn liền với đền vẫn mãi vang danh.

Đền Trajan canakkale tho nhi ky

Đền Trajan nằm cách trung tâm thành phố Bergama khoảng 8km về phía Bắc. Dù chỉ còn lại những dấu tích điêu tàn, nhưng đền Trajan vẫn ghi lại thời kỳ huy hoàng của đế chế La Mã một thời, là điểm đến lý tưởng cho những ai mê tìm tòi, khám phá lịch sử.
Hoàng đế Trajan tên thật là Marcus Ulpius Nerva Traianus Augustus, sinh năm 53 và mất năm 117 tại thành phố Selinus sau khi phát bệnh nặng trong chuyến hải hành trở về La Mã. Xuất thân từ gia đình không có gốc gác quý tộc tại tỉnh Hispania Baetica nhưng với tài điều binh khiển tướng, Augustus về sau đã được làm vua. Trong quá trình trị vì, Trajan được người dân tôn kính. Trong việc hành binh và bành trướng lãnh thổ, ông là vị hoàng đế La Mã duy nhất sánh ngang với Alexander Đại đế. Những vùng đất ngày nay là Iraq, Iran, Ả Rập và cả miền Nam nước Nga đều đã nằm dưới vó ngựa của hoàng đế Trajan.

Được biết vị vua này là người đồng tính. Tuy nhiều người vẫn cho đây là tin đồn, nhưng vẫn có một số ghi chép của nhà sử học Julian Bennett và Cassius Dio cho thấy trong lúc còn là hoàng đế, Trajan khá nghiện rượu, mê những chàng trai trẻ và thường có quan hệ giường chiếu với họ. Mặc dù vậy, Trajan vẫn luôn giữ nề nếp La Mã xưa. Danh tiếng về vị hiền đế này đến tận thế kỷ 19 vẫn còn được nhắc và so sánh nhiều trong nhân dân.

Đền thờ Trajan là đền thờ La Mã được con trai nuôi và người kế nhiệm của hoàng đế Trajan là hoàng đế Hadrian xây dựng ở Quảng trường Trajan (đặt tại La Mã cổ đại vào khoảng thế kỷ thứ 2) từ giữa năm 125 và 138. Khu đền thờ hoàng đế Trajan và vợ là Plotina sau khi Trajan được Viện nguyên lão La Mã tôn xưng là thần. Tuy nhiên, tro cốt của hoàng đế Trajan lại không được chôn trong đền Trajan mà đặt ở Lăng Augustus.

Đến thời Trung cổ, đền Trajan bị phá hủy, nay chỉ còn lại một số dấu tích. Dòng chữ đề tặng trong đền hiện đang được trưng bày ở bảo tàng Vatican. Một cột đá granite nguyên khối có đường kính 2m còn tồn tại gần cột trụ Trajan cũng được cho là thuộc về khu đền này.

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN
Thành cổ Troia Thành cổ Troia

Ngày đăng: 07/12/2015

Đền Trajan Đền Trajan

Ngày đăng: 07/12/2015

Thành cổ La Mã Pergamon Thành cổ La Mã Pergamon

Ngày đăng: 07/12/2015