Từng là nơi ở của các vị vua Ottoman suốt 400 năm, cung điện Topkapi giờ lưu giữ các thánh tích linh thiêng, hoạt động như một bảo tàng cho khách tham quan.

Topkapi-Palace-730

Nằm ở quận Sultanahmet, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cung điện Topkapi một thời gian dài là nơi ở của vua và hoàng tộc, trang hoàng và lộng lẫy. Trước khi trở thành bảo tàng, phần hậu cung trong cung điện là nơi cấm chỉ với người ngoài, nay một phần hậu cung đã mở cửa cho khách tham quan.

Với nhiều người, cung điện Topkapi là một kho tàng lịch sử đồ sộ, với một số khác đây lại là nơi ngắm cảnh tuyệt vời vì từ cung điện có thể nhìn xuống Golden Horn, một bến cảng tự nhiên tại Istanbul, eo biển Bosphorus và biển Marmara. Cung điện có 4 cổng ngăn cách bởi 4 khoảng sân rộng và phần hậu cung, toàn bộ trải rộng trên diện tích 70ha, bao quanh bởi bức tường thành dài 5km. Theo từng thời trị vì, các vị vua đã phát triển cung điện mang dấu ấn riêng của mình. Topkapi thường được ví như một thành phố thu nhỏ với giáo đường, bệnh viện, nhà bếp, tiệm bánh ngọt, cơ sở đúc tiền. Hiện nơi này còn lưu giữ một bộ sưu tập lớn những đồ sứ, áo choàng, vũ khí, các dụng cụ móc, áo giáp thời Ottoman thu nhỏ, những bản thảo của thuật viết chữ đẹp Hồi giáo, những bức tranh tường thời Ottoman và khoảng 12.000 vật dụng bằng gốm sứ Trung Quốc, Nhật Bản…

Topkapi 4
Trong cung điện có hậu cung, là không gian riêng dành cho hoàng gia sinh sống cùng các thê thiếp và người hầu. Theo truyền thống, hậu cung là địa điểm cấm người ngoài. Hiện du khách có thể tham quan một phần hậu cung, ngắm nhìn cơ ngơi 40 phòng dành cho hoàng thái hậu, các phòng tắm lớn, đại sảnh có mái vòm dành cho vua nghỉ ngơi lúc nhàn rỗi. Nhiều cô gái đẹp nhất nước đã được đưa đến hậu cung này chờ làm vợ vua, nếu không được vua chọn làm vợ thì đến năm 25 tuổi sẽ được ban ngọc ngà châu báu và rời khỏi cung.

Vào thế kỷ 17, các vua Sultan bắt đầu xây cất cung điện Dolmabahçe theo kiến trúc tân thời Âu Châu rồi dần dà dọn về đây làm việc, cung điện Topkapi bớt đi tầm quan trọng. Đến khi đế quốc Ottoman sụp đổ, Topkapi trở thành bảo tàng và mở cửa cho khách tham quan các ngày trong tuần, trừ thứ ba.

Chào Thổ Nhĩ Kỳ


TIN LIÊN QUAN