Marble là một trong ba con đường chính ở thành phố cổ Ephesus. Nơi này nối giữa nhà hát có sức chứa 25,000 người và thư viện Celsus lớn thứ ba trong thế giới cổ đại.

Thành phố cổ Ephesus selcuk tho nhi ky cover

Ba con đường chính, gồm Marble, Arcadian, và Curetes bao bọc quanh thành phố cổ Ephesus, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông của Ephesus năm xưa. Con đường Marble nối giữa nhà hát và thư viện Celsus ở thành phố cổ Ephesus nằm phía Tây Nam thị trấn Selcuk, huyện Selcuk, tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ, cách trung tâm thị trấn khoảng 3km.

Xây dựng từ thế kỷ thứ 1, phố Marble bắt đầu xuống cấp sau 4 thế kỷ tồn tại. Đến thế kỷ 5, phố Marble được xây dựng lại, và tồn tại thêm 10 thế kỷ nữa thì bị chôn vùi cùng với thành phố Ephesus vào thế kỷ 15.

Hiện nay, đi trên con đường Marble bạn vẫn sẽ thấy hai hàng cột bằng đá cẩm thạch, có độ cao không đồng đều, phía trên khắc các từ hoàng đế như ngày xưa. Đóng vai trò chính trong giao thông ở phố cổ Ephesus, trên con đường này còn in dấu vết những chuyến xe ngựa qua lại năm xưa. Các tượng bán thân của những người quan trọng được dựng ở dọc đường.

Rải rác trên con đường Marble có các bảng hiệu như là quảng cáo. Đây được xem là những quảng cáo đầu tiên trong lịch sử của ngành quảng cáo. Điển hình như hình vẽ graffiti về một phụ nữ với vương miện, một trái tim và một chân trái, có ý nói về nhà chứa, một ngón tay cho thấy đó là thư viện.

(Tổng hợp)


TIN LIÊN QUAN