Trong tiếng Hy Lạp và La Mã cổ, Asklepion nghĩa là đền chữa bệnh. Asklepion ở Bergama được xem là cái nôi của ngành phân tâm học và nhiều cách chữa bệnh khác.

Asklepion 3-730

 Di tích bệnh viện cổ Asklepion nằm cách trung tâm thị trấn Bergama chỉ khoảng 1,6km về phía Tây. Sử ghi lại rằng, Asklepion tại Bergama đã được một người tên Archias xây lên vào thế kỷ thứ 4 trước công nguyên để vinh danh thần sức khỏe và y học Aesculapius. Từ năm 350 trước Công Nguyên, Asklepion được xây dựng khắp nơi trên thế giới, từng đoàn bệnh nhân kéo tới Asklepion để xin được chữa bệnh. Họ ngủ qua đêm rồi sáng hôm sau kể lại giấc mơ của họ cho các thầy tu. Các thầy tu sẽ nghiên cứu giấc mơ của bệnh nhân để tìm hiểu nhân cách con người, tiền thân của ngành phân tâm học do Freud đưa ra sau đó 2.000 năm.
Bệnh nhân thường được chữa trị bằng cách đi tắm hay đi tập tại một phòng chức năng. Theo Aesculapius, rắn là loài vật linh thiêng nên ông thường dùng rắn trong những buổi lễ trị bệnh và những con rắn không độc thường được thả cho ngủ chung với bệnh nhân.
Những nhà khảo cổ đã đào lên được nhiều tặng phẩm như những đồ nặn những bộ phận cơ thể bằng đất nung cũng như những bài văn viết đề tặng các bác sĩ.của bệnh nhân đã được chữa lành. Trong số những phương cách chữa trị có tâm thần trị liệu, xoa nắn, trị liệu bằng cây thuốc, đắp bùn, trầm mình dưới nước, uống nước, ngủ và tìm ý nghĩa của những cơn mê sảng để chữa bệnh. Bệnh nhân nào cũng muốn được vào chữa trị tại Asklepion kể cả những người nổi tiếng như các Hoàng Đế Hadrian, Marcus Aurelius và Caracalla.
Asklepion 1

Asklepion xưa kia gồm một đền thờ, một thư viện, một nhà hát có sức chứa 3.500 người và nhiều phòng chữa bệnh. Hiện Asklepion chỉ còn đền Asklepion với một mái bán cầu bề ngang 23m, bên dưới có một đường hầm đưa tới đền Telesphorus. Trong đền Telesphorus có những phòng chữa trị bệnh nhân và phòng dành riêng để các bệnh nhân ngủ.

Giữa khu di tích bệnh viện cổ Asklepion là ba hồ nước dùng để trầm mình và một hồ nước dùng để uống. Bao quanh bên ngoài Asklepion là một dãy 17 cột tròn cao dẫn tới thư viện và nhà hát La Mã có hình vòng cung, nơi người Bergama thường tổ chức các buổi trình diễn kịch cổ điển.

Bệnh viện cổ Asklepion, nằm ở bên cạnh một trại lính. Du khách đến gần khu vực trại lính không được chụp ảnh. Tham quan bệnh viện cổ Asklepion phải mua vé vào cửa giá 15 lira Thổ Nhĩ Kỳ và thời gian tham quan là từ sáng đến 7 giờ chiều.
(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN
Thành cổ Troia Thành cổ Troia

Ngày đăng: 07/12/2015

Đền Trajan Đền Trajan

Ngày đăng: 07/12/2015

Thành cổ La Mã Pergamon Thành cổ La Mã Pergamon

Ngày đăng: 07/12/2015