Xây dựng từ năm 1251, bảo tàng Karatay Medrese chính là bộ sưu tập độc đáo của nghệ thuật gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ thời kỳ đầu.

Karatay Medrese

Bảo tàng Karatay Medrese nằm ở phía Bắc công viên Alaaddin, thành phố Konya, nơi này từng là trường nội trú về tôn giáo của người Thổ vào cuối thế kỷ 19.

Được xây dựng năm 1251, dưới thời đại vua Sultan Keykavus II, bảo tàng Karatay Medrese là một công trình được hoàn thành bởi tể tướng của vua. Nơi này trang trí các họa tiết, hoa văn khắc họa lại con người, loài vật và cuộc sống thưở xưa của người Thổ. Các hiện vật hiện được bảo tàng lưu giữ chủ yếu của thời kỳ nghệ thuật gốm sứ Seljuk và Ottoman như tô, chén, bình… Mặc dù rất ít trong số hiện vật này còn nguyên vẹn, nhưng chúng cũng phần nào tái hiện cuộc sống và nếp sinh hoạt của người Thổ xưa.

Đặc biệt, bảo tàng trưng bày những tàn tích còn sót lại của cung điện Kubadabad xây dựng từ thế kỷ 13. Năm 1960, cung điện được khai quật bên bờ hồ Beysehir, các vết tích còn lại bao gồm đồ trang trí bằng thạch cao, nến, đồ gốm không tráng men…

(Tổng hợp)


TIN LIÊN QUAN