Sau khi được trang bị đèn led nhiều màu, hoa văn độc đáo chiếu sáng buổi tối, cầu Bosphorus trở thành một điểm tham quan đẹp mắt ở Istanbul.

Cau bophorus

Ít ai biết được ý tưởng bắc cầu qua eo biển Bosphorus có từ thời cổ đại khi Hoàng đế Darius I muốn mở đường cho hành trình chinh phục của mình. Tuy nhiên, bấy giờ ý tưởng vẫn chỉ là ý tưởng. Mãi đến năm 1900, một lần nữa đề án bắc cầu qua eo biển Bosphorus được đề xuất, nhưng vẫn là trên giấy. 70 năm sau, đề án mới được hiện thực hóa, và sau 3 năm công trình hoàn thành với chi phí khoảng 200 triệu đô thời bấy giờ.

Cầu Bosphorus nối Ortaköy bên bờ Châu Âu với Beylerbeyi bên bờ Châu Á, thuộc địa phận thành phố Istanbul. Cầu có tổng chiều dài 1.510m, rộng 39m, khoảng cách giữa những nhịp chính là 1.074m, chiều cao thông thuyền là 64m. Khi hoàn thành vào năm 1973, cầu Bosphorus là cầu treo dài thứ tư thế giới. Hiện đây là cầu treo dài thứ 22 thế giới.

Cầu Bosphorus có 6 làn xe chính, 2 làn xe dành riêng cho trường hợp khẩn cấp và vỉa hè hai bên. Vào các buổi sáng trong tuần, lưu lượng xe đi từ Châu Á sang Châu Âu thường khá đông nên 4 làn xe trên cầu dành cho hướng này, vào buổi tối, 4 làn xe lại được mở cho hướng lưu thông từ Châu Âu sang Châu Á.

Từ năm 2007, cầu Bosphorus được trang bị hệ thống đèn led đổi màu có hoa văn độc đáo, chiếu sáng cả cây cầu vào ban đêm, tô điểm thêm cho thành phố Istanbul.

Chào Thổ Nhĩ Kỳ (tổng hợp)


TIN LIÊN QUAN